Welcome Guest [Log In] [Register]
Chào mừng bạn đến với diễn đàn VAN PHUOC FUNERAL - MOBILE - SOCK MARKET - RELAX. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ t́m được những thông tin hữu ích

Bạn đang xem diễn đàn của chúng tôi như là một khách mời. Điều này có nghĩa là bạn được giới hạn trong các khu vực nhất định của của diễn đàn và có một số tính năng mà bạn không thể sử dụng. Nếu bạn đăng kư thành viên, bạn sẽ có thể truy cập các chỉ mục dành cho thành viên, và sử dụng được các tính năng như tùy biến cá nhân, gửi tin nhắn cá nhân, và bỏ phiếu trong cuộc thăm ḍ. Việc đăng kư này rất đơn giản, nhanh chóng, và hoàn toàn miễn phí.

Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:


Welcome to VAN PHUOC FUNERAL - MOBILE - SOCK MARKET - RELAX. We hope you enjoy your visit.


You're currently viewing our forum as a guest. This means you are limited to certain areas of the board and there are some features you can't use. If you join our community, you'll be able to access member-only sections, and use many member-only features such as customizing your profile, sending personal messages, and voting in polls. Registration is simple, fast, and completely free.


Join our community!


If you're already a member please log in to your account to access all of our features:

Username:   Password:
Add Reply
Hướng dẫn chung về Lễ tang; (theo "Thọ mai gia lễ")
Topic Started: Sep 15 2007, 10:39 AM (24,257 Views)
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]
.
Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Lễ tang

Lễ tang trong " Thọ mai gia lễ " là một tập tục có từ rất lâu, bắt nguồn từ gia lễ thời xưa của Trung quốc. Ngày nay, tập tục này mặc dù đă lỗi thời nhưng vẫn được áp dụng rộng răi trong nhân dân. Nói đến lễ tang, là ta phải xét đến tôn giáo, tùy theo tín ngưỡn của từng tôn giáo mà chúng ta có những cách thức tiến hành " Lễ tang " khác nhau.

Thật ra cùng với sự phát triễn mạnh mẽ của KHKT, của những nhận thức tiến bộ về " Sự sống, về Vũ trụ " trong cuộc sống đầy tất bật hôm nay, mấy ai trong chúng ta có đủ thời gian, tiền bạc...và đủ c tín ngưỡn để có thể thực hiện đầy đủ các tập tục mang ít nhiều màu sắc của sự hủ tục, mê tín dị đoan này. Tuy nhiên, con người ta " Chết " không có nghĩa là không c̣n nữa mà theo nhiều người, " Chết " chỉ là " Mất đi ". Một vật vừa mất đi tức là nó vẫn c̣n hiện hữu đâu đó. Thật vậy, trong kú ức của chúng ta c̣n măi h́nh ảnh của họ, những người thân yêu nhất.

Có ba ngày trọng đại nhất trong một đời người : Ngày sinh, ngày cưới và ngày chết.

Chúng ta mong muốn có được một " Lễ tang " trang nghiêm, chu đáo cho người thân, gĩam bớt các hủ tục lỗi thời, đồng thời cũng không nên tổ chức tang lễ quá hao phí.

" Sao ta không dốc ḷng hiếu thảo, chăm lo cho người thân lúc c̣n sống , đến lúc họ mất rồi dầu khóc than cũng có ích ǵ.? ".

Phải không các bạn ?.

.
Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]
Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Dấu hiệu báo trước

Ngày xưa, người ta nói : Con người sống chết do số trời định sẳn, không ǵ có thể thay đổi được. Thật ra có nhiều người có thể tự biết trước được ngày giờ mất của ḿnh, đó có thể là do họ nhận biết được những dấu hiệu khác lạ trong cơ thể theo kinh nghiệm từ ngàn xưa. Chúng ta có thể phần nào nhận biết vài dấu hiệu báo trước giờ hấp hối của người thân (nhất là những người già yếu) :

Xem thần sắc: xem hai đáy mắt c̣n tinh anh không hoặc đă đục mờ, má hóp, môi thâm tím, đầu lưỡi bị thụt vào trong....
Thân nhiệt: Chân tay lạnh dần.
Nhịp tim đập rất trầm, nhiều khi không bắt mạch được nữa, hơi thở hổn hển khi to khi nhỏ.
Đang ốm đau lâu ngày, nay bỗng nhiên khỏe mạnh tĩnh táo một cách kỳ lạ. (Hiện tượng này thường được gọi là " Hồi dương ", đó là dấu hiệu ngọn đè dầu sắp cạn chợt lóe sáng lên đễ rồi tắt ngấm).
Bỏ ăn, hoặc ắn rất ít. Bàn chân dần dần duỗi thắng ra (khi chết hai bàn chân thường duỗi thẳng ra).
Tùy theo thể trạng của từng người mà thời gian hấp hối kéo dài nhiều hay ít. Ngoài ra, có người trong ḷng thanh thản th́ họ ra đi rất êm thấm, ngược lại nếu c̣n điều ǵ vương vấn (Chưa gặp được người thân chẳng hạn.) th́ do nuối tiếc, thời gian hấp hối có thể kéo dài rất lâu.

.
Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]

Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Công việc chuẩn bị-Những việc cần làm ngay

@ Dời người sắp mất sang gian pḥng chính, thường là quay đầu về hướng đông. Tuy nhiên, tại thành th́ nhà cửa chật hẹp, nên người ta đặt người thân nằm theo một trong hai hướng sau:

+ Đầu quay vào trong nhà : Người Việt.

+ Đầu quay ra đường : Người gốc Hoa.

@ Ḍ hỏi xem người bệnh có trăng trối lại ǵ không, c̣n mong gặp lại người nào đó trước lúc ra đi ?.

@ Sắp đặt để luôn luôn có người túc trực ở bên cạnh.

@ Làm các lễ cầu nguyện theo từng tôn giáo : Công giáo có lễ xức dầu ( Cha xứ đến tận nhà làm lễ ), Phật giáo có lễ cúng cầu an, cầu siêu cho người sắp mất ( thường được thay thế bằng cách sử dụng băng Cassete).

@ Chuẩn bị mọi thứ để tắm gội và khâm liệm.

@ Khi người thân vừa qua đời, cần phải b́nh tỉnh cố gắng đè nén đau thương để có thể tổ chức Lễ tang được chu toàn.

@ Làm lễ tắm gội cho người mất : Trừ trường hợp bất đắc dĩ, ta không nên để người ngoài làm thay. Người mất được thân nhân lau ḿnh bằng nước ấm hoặc rượu, dùng riêng khăn để lau mặt và lau ḿnh, cắt móng tay, móng chân, sau đó mặc bộ quần áo mà người chết thường dùng nhất hoặc áo Phật (lục phù) hay áo phép (là áo trắng có may cây thánh giá màu đen trước ngực) rồi đặt thi thể lên giường, xếp chân tay cho ngay ngắn (lấy dây vải cột hai ngón chân cái lại). Riêng các gia đ́nh theo phật giáo th́ đặt một nải chuối sống lên bụng và c̣n cho thêm một ít gạo, một ít giấy vàng mă, vài đồng tiền xưa (theo qui luật: " Nam thất, Nữ cửu " ) vào miệng, vào nắm tay hoặc vào túi nhỏ đem theo bên ḿnh người chết.

@ Trong thời gian chờ đợi, chưa nhập quan cần đắp chăn hoặc chiếu, buông màn che phủ người chết. Tạm thời đặt một chiếc ghế con ở phía trước đầu, trên ghế nếu gia đ́nh theo Phật giáo th́ đặt một bát cưm úp, một quả trứng, dựng một đôi đũa lên bát cơm và thắp hương, c̣n nếu gia đ́nh theo Công giáo th́ đặ lên ghế miếng giấy b́a cứng có ghi tên Thánh của người chết . Tuyệt đối không xịt nước hoa vào người chết (mùi nước hoa 'kỵ' với mùi tử thi).

@ Dọn dẹp nhà cửa cho thông thoáng chuẩn bị chổ để Áo quan, bàn cúng, bàn tiếp khách..;

@ Mau chóng làm Đơn xin phép mai táng , tŕnh cho Ủy ban phường xă tại nơi chết (Chú ư: Chết ở đâu xin phép mai táng ở đó, người đứng tên khai là người có Hộ khẩu thường trú tại nơi có người chết ), thông báo cho họ hàng gần xa hay tin.

@ Họp bàn với gia đ́nh cách thức tiến hành Lễ tang, xác định thời gian nhập liệm, động quan, địa điểm an táng, hỏa táng....Thông thường người nhà phải phối hợp với các nhà Sư (phật giáo) hoặc Hội đồng giáo xứ (Công giáo) để xác định thời gian thích hợp nhất.

@ Liên hệ đến các Cơ sở dịch vụ Mai táng để chọn mua áo quan và hợp đồng các dịch vụ khác.Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]
Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Mẫu đơn-Mẫu Cáo phó

1/ Giấy khai tử

Mẫu giấy này do gia đ́nh điền vào (kèm theo bản chính, bản sao Hộ khẩu, CMND của cả người khai và người chết), tŕnh báo với Ủy ban phường trong ṿng 24 giờ kể từ giờ chết.

Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam

Độc lập tự do hạnh phúc

- < 0 > -

GIẤY KHAI TỬ

Kính gởi: Ủy ban nhân dân Phường.........Quận.............Tp..........................

Họ tên người khai :.........................................Sinh năm:.......... CMND số:...................................

Cấp ngày:..............Tại:.........................................

Hiện thường trú tại số:..............Đường:......................................................

Phường:.....................Quận:...................................

Họ tên người chết :.......................................Sinh năm:............Quê quán:..............................

CMND số:.......................................Cấp ngày:.................tại:......................................

Hiện thường trú tại số..............đường:......................................................

Phường:........................Quận:......................................

Từ trần vào lúc:.....giờ.....ngày:.......tháng........năm............

Nơi chết:........................................................................................

Nguyên nhân chết:........................................................................

Xác nhận của Công An khu vực hoặc Tổ trưởng dân phố

Ngày .....tháng........năm...............

Người khai kư tên...................

.
Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]

Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Lễ nhập liệm

Gần đến giờ nhập liệm, gia đ́nh cần phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ đồ cúng (có thể hỏi những người lớn tuổi, các vị Sư hoặc Ban kẻ liệt-nếu gia đ́nh theo Công giáo).

Phật giáo:

+Chuẩn bị nhang, đèn, giấy vàng mă (nên nhờ người bán chọn giúp những loại thích hợp và phân làm từng phần: nhập liệm, cúng cơm, động quan, răi dọc đường, hạ huyệt, mở cửa mă..., bạn chỉ cần cho người bán biết bạn muốn mua tất cả bao nhiêu tiền là đủ).

+Chổ để quan tài, 2 bàn cúng (một bàn thờ Phật, một bàn 'vong'), 2 bộ chân đèn, 2 lư hương, 2 tṛ, 2 dĩa trái cây, 2 b́nh bông và cơm, canh dành để cúng cơm (chay hoặc mặn).

+Lập sẳn danh sách tất cả những người mang tang theo thứ tự từ lớn đến nhỏ với các mục: Họ tên, tuổi (theo Âm lịch), quan hệ với người chết..(Để mời Thầy đọc tên và phát tang trong lễ thành phục).

+Treo hoặc dán bảng CÁO PHÓ trước cửa nhà ở vị trí dễ quan sát. Bạn có thể lấy mẩu Cáo phó (in sẳn) của Trại ḥm, điền vào những thông tin về người chết, ngày giờ nhập liệm, động quan, an táng...Riêng đối với những gia đ́nh không muốn nhận tiền phúng điếu, tràng hoa, lễ vật...th́ điền thêm vào Cáo phó. Ví dụ: " Gia đ́nh xin miễn phúng điếu, tràng hoa cùng lễ vật. Xin thông cảm ".

+Bắt đầu nhập liệm: Các con đi vào, con trai bên trái, con gái bên phải. Quí Thầy sẽ đọc kinh (nếu không có Thầy, gia đ́nh có thể dùng băng Cassete kinh phật). Nhân viên dịch vụ sẽ tiến hành mặc bộ đồ tẩn liệm, quấn vải liệm...Lúc này con cháu qùy 2 bên, người con trưởng hoặc cháu đích tôn sẽ đến vuốt mắt người chết (nếu không nhắm th́ có thể hơ lửa một miếng giấy cho nóng rồi vuốt từ trên xuống) rồi nâng đầu người chết, cùng với nhân viên mai tấng ' hạ thổ ' 3 lần (nâng tử thi nằm ngang vai rồi từ từ hạ thấp chạm đất), sau đó đặt vào quan tài một cách êm ái, đầu người chết được lót một gối nhỏ (làm bằng vải dồn trà hoặc bằng đất sét..).

+Đồ khâm liệm thường được dùng bằng vải trắng. Nếu người chết lớn tuồi cngười ta c̣n dùng vải đỏ phủ lên trên. Dùng nhiều vải được gọi là 'đại liệm', dùng ít vải gọi là 'tiểu liệm'. Để tránh " Ô nhiễm môi trường ", các trại ḥm thường dùng bao nylon cột chặt tử thi lại, túm 2 đầu bao bằng vải. Sau đó có thể bỏ vào quan tài một số quần áo củ của người chết (sau khi đă cắt hết cúc). Những chổ c̣n trống trong quan tài sẽ được nhân viên mai táng chè đầy bằng trภhoặc bằng bông lài khô...

+Con cháu đến trước quan tài khấu đầu 2 lạy trước khi đóng nắp Áo quan, chú ư tang chủ không nên quá bi lụy, tránh nhiểu nước mắt rơi vào trong quan tài.
+Trường hợp người chết đă cứng lạnh, người co rút không bỏ lọt vào trong Áo quan được, ta có thể làm như sau: hơ lửa và nắn dần cho thẳng ra hoặc xoa bóp bằng cồn, rượu...nếu thi hài to quá, người ta thường dùng 2 chiếc đủa cả để ở 2 bên mép áo quan rồi cho thi hài lọt xuống dần. Sau khi thi hài đă yên vị, cắt bỏ những dây buộc chân, tay, vai ,mông...để người chết có thể nằm thoải mái.

+Mọi việc xong th́ đậy nắp quan tài lại thật kỹ, đặt ở giữa nhà, trường hợp ở nhà c̣n người lớn hơn th́ đặt bên cạnh. Nhân viên mai táng sẽ trang trí đèn, lập bàn thờ phật, bàn vong, treo lá triệu (là tấm vải đỏ được viết bằng chử nho từ trên xuống, nội dung gồm tên, tuổi, địa chỉ của người chết...), đặt một cái siêu đất ở dưới quan tài, đổ dầu phộng vào nắp siêu đă được úp ngược, đốt đầu phộng bằng một cọng tim bứt...Dọn bàn vong gồm lư hương, b́nh bông, chân đèn, trái cây, trà rượu, một chén cơm đầy có cấm một đoi đũa tre đặt ở giữa, hai bên là hai chén cơm lưng, mỗi chén có cấm một chiếc đũa...Làm lễ thiết linh: là lễ lập linh vị, con cháu đốt nhang vái lạy. Khi chưa chôn cất th́ lấy lễ thờ người sống mà tế-do đó mỗi lần lạy chỉ lạy 2 lạy.

+Lễ thành phục: là lễ phát tang, thường được tiến hành ngay sau khi nhập liệm. Thầy tụng sẽ phát tang hoặc con cháu tự mặc đồ tang đễ cúng tế và đáp lễ khi khách đến viếng. Trước khi thành phục, nếu có khách đến th́ người chủ tang chưa ra tiếp, mà người hộ tang thay mặc tiếp khách và nói lời thông cảm với khách. Sau lễ thành phục mới chính thức phát tang. Lúc này, thân bằng cố hữu, bà con láng giềng mới đến phúng viếng.

Công giáo:

Theo Công giáo, gia đ́nh không đặt nặng vấn đề cúng kiến, mà chủ yếu là đọc kinh cầu cho linh hồn người mất. Được sự giúp đở rất nhiệt t́nh của các vị Trùm và Ban kẻ liệt, gia đ́nh chỉ cần chuẩn bị sẳn đồ tang phục (có một số người mặc đ̣ tang trườc khi nhập liệm).

Gần đén giờ nhập liệm, bà con Công giáo trong khu sẽ đến cùng gia đ́nh đọc kinh, trước khi Cha Sở đến làm lễ. Đồ dùng tẩn liệm theo Công giáo là: vải trắng, (không sữ dụng chiếu, vải đỏ)... Cha Sỏ làm lễ xong (khi người chết đă được đặt vào quan tài) liền ra về, phần việc c̣n lại do các Ông Trùm làm tiếp.

Nghi lễ Công giáo có phần trang nghiêm hơn Phật giáo. Bàn thờ theo Công giáo đơn giản là một bảng tên thánh, lư hương (ít dùng), b́nh bông huệ trắng, cây thánh giá¸....phía sau quan tài có một tấm vải thiêu tên giáo xứ, trước nhà có treo bốn lá cờ nhỏ có thiêu chử, ví dụ: 'Sống','gởi','thác','về'.


Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]

Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Tang phục


Ngày xưa, người ta qui định có năm hạng tang phục là: Đại tang (3 năm), cơ niên (1 năm), đạii công (9 tháng), tiể công (5 tháng)...Ngày nay, phong tục này đă được giăm gọn lại rất nhiều. Đồ tang thường được may bằng vải sô (vải mùng) hoặc vải tám màu trắng. Bạn nên nhờ các Trại ḥm lo giúp, giá khoảng 20.000-25.000/bộ. Nh́n vào bộ tang phục, người ngoài có thể phân biệt ai là con ruột, con rể... của người chết.

+Con trai, cháu đích tôn : Áo, quần, mũ rơm quấn đầu, dây chuối, dây đai thắt lưng và gậy tang (tang cha gậy tre, tang mẹ gậy vong). Riêng một số gia đ́nh Công giáo không sử dụng dây rơm và gậy.

+Con gái, con dâu: Áo, quần, khăn trùm đầu.

+Con rể: quần, khăn cột đầu.

+Cháu nội, ngọai: khăn trắng cột đầu có chấm xanh, đỏ để phân biệt.

+Cháu cố: khăn vàng cột đầu.

Hiện nay, tùy theo hoàn cảnh từng người mà thời gian để tang thường được kéo dài khoảng một năm, 100 ngày, 49 ngày, hoặc ngay sau khi mở cửa mă.

Có một vấn đề là: Cha mẹ có để tang con không ?

Theo " Thọ mai gia lễ ", tang phục là thể hiện t́nh nghĩa, thể hiện ḷng thương xót giữa kẻ mất, người c̣n. Như vậy, chẳng những thân thích mà người ngoài đến phúng viếng cũng nên đeo băng tang. Cha mẹ để tang con, ông bà cũng có thể để tang cháu.

Tuy nhiên, theo quan niệm phương Bắc " Phụ bất bái tử " (cha không lạy con) và con cháu chết trước cha mẹ là nghịch cảnh, là bất hiếu, con chưa kịp báo hiếu cha mẹ đă trốn nợ đời, chẳng những cha mẹ không để tang con mà ngược lại, khi khâm liệm c̣n phải quấn lên đầu một ṿng tang trắng. Cha mẹ có khi v́ quá đau buồn, đă ngất lịm đi bên mộ huyệt của con, nên cha mẹ nhiều khi không đưa tang con là đúng.

Ngày nay, người ta thường áp dụng phương cách sau: Cha mẹ không để tang con nhưng vẩn thắp nhang, khi tẩn liệm xong đặt một hoặc hai mănh khăn trắng lên trước đầu áo quan thay thế cho việc con phải để tang cha, mẹ sau này (khi cha mẹ mất) trong thời gian đẻ quan tài tại nhà. Thiết nghĩ, đó là việc làm hợp t́nh hợp lư.Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]

Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Lễ động quan


Hiện nay, ở các vùng quê người ta thường chỉ mua Áo quan, công việc tẩn liệm và khiêng Quan tài do thanh niên trong làng (hoặc hội làng) đảm nhận, xong việc gia chủ chỉ cần mời họ ở lại ăn uống là đủ. Tuy nhiên, ở thành phố mọi việc đều do các Trại ḥm phụ trách.

Phật giáo:

Trước giờ động quan, thầy tụng đọc kinh , làm lễ " Cáo đạo lộ " (Cúng đường). Tang chủ cần hỏi các Sư về cách sắp đặt lễ cúng, đồ cúng tại nhà c̣ũg như tại nghĩa trang để chuẩn bị cho chu đáo.

Tiếp theo là lễ " Bái quan " : Được phép của gia chủ, người chấp hiệu (là người chỉ huy-Đội trưởng của các nhân viên mai táng) sẽ điều khiển nhân viên hành lễ. Phụ tá đốt đèn, nhang rồi phân phát cho từng nhân viên đang quỳ dọc hai hàng trước quan tài. Người chấp hiệu vái lạy, thắp nhang, cột khăn tang, đốt giấy vàng mă, rả gạo muối..

Sau đó toàn bộ nhân viên đồng loạt qùy trước linh cữu lạy hai lạy, xin phép được di quan đến nơi an táng. Theo Phật giáo, khi khiêng quan tài th́ tuân theo nguyên tắc " Đầu Áo quan đi trước, chân Áo quan đi sau ", các con trai chia nhau cầm lư hương, h́nh, bài vị...(theo sau các vị Sư) đi trước quan tài. Con gái, cháu, chắc.. phải đi sau. Khi linh cữu vừa ra khỏi nhà, gia chủ sẽ cho người đập vỡ cái siêu đất để dưới quan tài (với ư nghĩa là mong cho linh hồn người chết mau ' siêu thóat ').

Người chấp hiệu sẽ điều khiển cho quan tài quay lại 'xá nhà' nghĩa là hà đầu Áo quan xuống ba lần, cho người chết được chào nhà lần cuối cùng. Ra khỏi nhà, quan tài được khiêng trên vai một đọan rồi mới đưa lên xe tang. Nếu người chết lớn tuổi, người ta c̣n tổ chức ' đi bộ ' một đọan để những người già có thể đưa tiển thêm. Đ̣an đi bộ do các Sư dẫn đầu, tiếp theo là cờ, lộng, một cái bàn có giá để treo tấm triệu, một bàn vong, đi kèm với bàn vong là các con trai, cháu đích tôn...Con cháu mang tang sẽ đi bộ theo sau xe tang Những người có tang được che bằng Phương du ( là một tấm bạt có bốn cây để chống bốn phía-do bốn người cầm), theo sau là những người đưa tiển. Nếu gia đ́nh có mời ban nhạc th́ Ban Nhạc nam đi trước quan tài, Ban Kèn tây đi sau. Đọan đường " Đi bộ " không nên quá dài v́ dễ gây cảnh ùn tắc giao thông.

Đ̣an xe tang thường gồm có một xe chở các nhà Sư dẩn đầu, theo sau là xe tang, các xe đưa khách đi sau cùng. Gia đ́nh nên chuẩn bị tướíc một lộ tŕnh thống nhất, thông báo trước cho các tài xế hầu tránh trường hợp đ̣a xe bị cắt khúc, lạc đường. Tốc độ của đ̣an xe nhanh hay chậm do xe dẩn đầu quyết định.

Công giáo:

Lễ động quan theo Công giáo được chia làm hai phần. Đầu tiên, bà con trong họ sẽ đọc kinh trước giờ động quan. Sau đó linh cữu sẽ được đưa vào nhà thờ làm lễ. Thông thường, lúc sinh thời người chết đi lễ tại đâu th́ được Cha Sở của nhà thờ đó làm lễ. Đặc biệt, nếu người chết đă từng làm Cha Sở hoặc người chết là cha, mẹ của Cha Sở hay các v́ nữ tu th́ sẽ được nhiều Cha đến làm lễ " Đồng tế ". Người theo đạo công giáo ít khi sữ dụng Nhạc nam, họ thường mời Ban kèn tây đưa tiễn.Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]

Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

An táng-Hỏa táng-Thiên táng-Cải táng


An táng

An táng là h́nh thức mai táng bằng cách chôn "Áo quan" dưới đất, khi chôn xong, phần mộ thường được đấp cao lên, xây chung quanh thành mă, có khi người ta c̣n làm hàng rào quanh mộ đễ bảo vệ....Huyệt mă thường được đào h́nh chữ nhật, kích thước: ngang 0.9m; dài 2,2m; sâu 1,6m (c̣n tùy loại Áo quan). Có nhiều trường hợp, con cháu mua trước phần mộ đễ dành riêng cho người thân (hiện nay c̣n sống), phần mộ này được gọi là 'sanh phần'.

Hỏa táng

Mặc dù An táng là tập tục lâu đời và được nhiều người sữ dụng nhất, ngày nay Hỏa táng cũng được xem là h́nh thức mai táng được ưa chuộng. Bằng cách hỏa thiêu, thi thễ người chết chỉ c̣n lại một ít tro, sau đó được đặt vào trong một hũ sành rất gọn. Hủ đựng hài cốt được thiết kế theo nhiều kiểu dáng thích hợp với mọi tôn giáo. Sau khi hỏa táng gia đ́nh có thể đem hủ cốt về thờ cúng tại nhà hoặc gởi chùa, gởi nhà thờ.... Gia đ́nh không phải tốn kếm các chi phí xây mă, tảo mộ...; như phương pháp An táng.

Thiên táng

Ngày xưa có người đi làm ăn ở xa nhà, dọc đường chẳng may bị cảm nắng, cảm gió mà chết đột ngột, có người cùng đi hoặc người đi đường nhận ra, chỉ kịp đánh dấu chổ người chết nằm xuống, chưa kịp chôn cất, sau này mớii đến nhà báo tin cho tang quyến. Khi người nhà đến nơi th́ mối đă vùi lấp tử thi. Thân nhân cho rằng đó là huyệt đất tốt, trời đă dành cho và chôn giùm nên gọi là 'Thiên táng', tương lai gia đ́nh sẽ phát đạt, vậy cứ đễ nguyên mà vung cao lên., không cải táng. Những ngôi mộ thiên táng như vậy thường ở ven đường, trăi qua nhiều năm nhưng vẫn được tôn cao, không ngớt hương khói, đó là do cư dân quanh vùng và khách buôn bán đi qua chăm sóc thờ cúng và tin rằng những âm hồn đó rất thiêng, sẽ phù hộ độ tŕ cho họ khỏe mạnh, làm ăn khấm khá¸...

Cải táng

Cải táng là việc đào một mả đă chôn lên, nhặt lấy xương, xếp vào một cái tiểu sành hoặc dùng quan quách liệm lại, đọan đem đi cải táng (chôn lại) ở nơi đất khác. Quan tài củ được bỏ đi, không dùng lại nữa. Có nhiều nguyên nhân làm cho gia định người chết phải quyết định Cải táng:

+Có thễ là trước đây v́ nhà nghèo, khi cha mẹ mất không có tiền lo liệu, mua tạm một Áo quan xấu, chôn cất tạm, sau ba năm th́ cải táng.

+V́ chổ đất chôn bị mối kiến, nước lụt, bị giải tỏa...

+V́ tin vào các nhà địa lư, thấy chổ mă vô cớ mà bị sụp lở hoặc cây cối trên mă tự nhiên khô héo...; th́ lại cho là tại đất xấu nên phải cải táng. Trước hôm cải táng phải làm lễ cáo từ đường, đến hôm cải táng phải làm lễ khấn thổ công chổ để mă..
Trong khi cải táng có ba tục "trường thụy" (tức là mă phát tốt đẹp) thị không cải táng: khi đào đất nếu thấy con rắn vàng th́ cho là 'long xà khí vật ' ; khi mở quan tài thấy dây tơ hồng quấn quưt th́ cho là " đất kết " ; hơi đất có chổ ấm áp, trong huyệt khô ráo không có nước hay là nước đóng giọt lài như sữa.. là điều tốt. Khi gặp một trong các hiện tượng trên th́ phải lập tức lấp lại ngay. Thông thường khi cải táng người ta hay làm vào ban đêm hoặc sáng sớm. Đó là vì theo kinh nghiệm thực tế, có nhiều trường hợp gặp một trong ba điều "trường thụy" kể trên th́ không nên cải táng, phải lấp lại ngay. Như vậy nếu thi thể lúc đó c̣n nguyên vẹn mà gặp lúc ánh mắt trời rọi vào (ban ngày) thi thể sẽ bị rữa ra ngay và teo lại.Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]

Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Lễ cúng trong đám tang

Bà con theo Phật giáo (hoặc 'thờ Ông Bà') thường có nhiều lễ cúng trong đám tang. Trong các đề mục trước ta đă xem qua lễ nhập liệm, lễ động quan, lễ hạ huyệt..Tuy nhiên, sau khi chôn cất xong, ta c̣n có các lễ sau:

Lễ tế ngu (lễ mở cửa mă)

Tục này không thống nhất, có nơi tính ba ngày sau khi mất, có nơi tính ba ngày sau khi chôn. Thực ra, trong điển lễ th́ không có 'lễ ba ngày' mà chỉ có ' lễ tế ngu ' gồm có 'sơ ngu'-lúc rước linh vị về nhà sau khi chôn;' tái ngu '-sau ngày 'sơ ngu' khi gặp 'ngày nhu' (tức là ất, kỷ, tân, quí) và 'lễ tam ngu' (sau khi chôn gặp ngày cương-tức là gíap bính mậu canh, nhâm. Ngày nay, người ta giăn lược, kiêm luôn cả ba lễ, chỉ làm lễ tam ngu, v́ thế nên gọi là lễ ba ngày hay lễ mở cửa mă. Lễ này tính ba ngày sau khi chôn, đó là v́ có nhiều trường hợp sau khi chết bốn năm ngày, thi thể c̣n để trong pḥng lạnh, đám tang có thể được cử hành nhiiều ngày sau khi chết. Ngày đó, con cháu sữa lại mă, đấp cỏ, khơi rănh thoát nước..đốt nhang, giấy vàng mă, đồ cúng, một cái thang tre nhỏ có bảy hoặc chín bậc (theo 'nam thất, nữ cữu')... Người dân làm lễ này do các quan niệm :

+Một người đang sống b́nh yên, bỗng nhiên mọi họat động bị đ́nh chỉ.

+Đang nh́n thấy người thân, khi đă nhập quan bỗng nhiên không c̣n gặp lại nữa.

+Đang ở trên dương thế nay chết đi thân xác về cỏi âm, hồn vất vưởg ĺa khỏi xác; âm dương ḥan toàn cách biệt. Sau lễ thành phân, sơ ngu, tái ngu, tam ngu là lễ tế để làm cho yên hồn phách.

Lễ cúng thất

Đối với các gia đ́nh Việt nam, bữa cơm là giờ phút đầm ám nhất, nếu trong nhà có người về muộn, mọi người cũng cố chờ để ăn cơm một lúc cho vui vẻ. Nay, bỗng nhiên nhà có người đi xa không bao giờ trỡ lại. Tục cúng cơm h́nh thành từ đó. Trước bữa ăm, người thân dâng lên bàn thờ một bát cơm úp, một vài món ăn b́nh thường, ở nhà đang ăn ǵ cúng thứ ấy. Sau khi thắp hương, người ta dùng đôi đũa vào giữa bát cơm, rót rượu, khấn vái, rót nước.... Theo thuyết nhà Phật: linh hồn người chết phải qua bảy lần phán xét, mỗi lần bảy ngày đi qua một điện ở âm ty th́ vong hồn siêu thóat. Tục cúng thất là cúng vào các ngày theo tuần: 7 ngày, 21 ngày, 49 ngày, 100 ngày... Làm lễ chung thất (49 ngày) và tốt khóc(100 ngày) không cần phải chọn ngày., cứ đúng ngày qui định trong gia lễ mà làm.

Người ta không ai có thể chọn ngày chết, v́ vậy từ xưa đén nay, hàng năm cứ đén ngày mất th́ làm giỗ, dù cho có năm ngày đó rất xấu. Chẳng lẻ con cháu ở phương xa nhớ ngày về làm lễ, đến nơi tháy khói tàn hương lạnh, lũi thủi ra về sao ?. Tang tế là ngày định sẳn, thân bằng cố hữu ai lưu luyến th́ đén thăm viếng, không đợi thiếp mời như lễ mừng.

Lễ trừ phục (đàm tế)

Sau khi an táng hai năm, người ta chọn một ngày tốt để làm lễ trừ phục. Trừ phục gồm 3 lễ:

+1.Lễ sửa mộ.

+2.Lễ đàm tế: Cất khăn tang, hủy đốt cấc thứ thuộc về phần lễ tang, rước linh vị lên bàn thờ chính, bỏ bàn thờ tang, thu cất các bức trướng, câu đối viếng...

+3.Lễ rước linh vị vào chính điện và yết cáo tổ tiên: Chép sẳn linh vị mới, khi đàm tế ở bàn thứ tang xong th́ đốt linh vị củ. Sau đó rước linh vị, bát hương và chân dung dưa lên bàn thờ chính, đặt ở hàng dưới.

Lễ nào là lễ trọng ?

+Lễ gĩô: Phong tục các nơi đều thống nhát lấy gĩô cha mẹ là chính (cha mẹ của người tôn trưởng nhất trong nhà).

+Lễ tang: Phong tục mỗi nơi mỗi khác. Có nơi chú trọng lễ 49 ngày, nơi khác coi lễ 100 ngày là lễ chĩnh, có nơi làm lễ 3 ngày xong xuôi tốt đẹp là được. Đó là có thể trong lúc tang gia bối rối, việc thù đáp đối với thân bằng cố hữu và những người đến hộ tang có nhiều khiếm khuyết nên họ lấy lễ 3 ngày là lễ trọng. Đó xem như là dịp để tang gia tạ ơn những người đă săn sóc cha mẹ ḿnh khi đau yếu và giúp đở gia đ́nh lo xong đám tang. Có nơi coi trọng lễ giỗ đầu ('Tiểu tường'), có nơi coi trọng lễ giỗ thứ hai ('Đại tường').

Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]

Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Giải thích một số từ ngữ, hiện tượng.

Ba cha, tám mẹ.

Theo " Thọ mai gia lễ ":

+Ba cha:-Thân phụ (người cha sinh ra ḿnh)-Kế phụ (sau khi cha chết, mẹ lấy chồng khác)-Dưỡng phụ (bố nuôi).

+Tám mẹ:-Đích mẫu (vợ của bố)-Kế mẫu (khi c̣n nhỏ mẹ đă mất, cha lấy vợ khác để nuôi nấng ḿnh)-Từ mẫu, mẹ chết từ tấm bé, cha sai người vợ lẽ nuôi ḿnh bú mớm.)-Dưỡng mẫu (c̣n gọi là mẹ nuôi: cha mẹ nghèo cho ḿnh cho người khác để nuôi.)-Xuất mẫu (là mẹ sinh ra ḿnh nhưng bị cha ruồng rẩy)-Gía mẫu (là mẹ sinh ra ḿnh nhưng khi cha mất th́ đi lấy chồng khác)-Thứ mẫu (là mẹ sinh ra ḿnh nhưng là vợ lẻ của cha)-Nhũ mẫu (mẹ vú, cho ḿnh bú mớm từ khi c̣n nhỏ).

Chúc thư

Chúc thư hay di chúc là lời dặn ḍ trước khi mất. Chúc thư phải viết thành văn bản mới có gía¸ trị hành chính. Nếu người đó không biết chử hoặc yếu quá không thể viết th́ có thể nhờ người khác viết, sau đó đọc lại cho nghe rồi kư tên hoặc điểm chỉ. Nội dung của chúc thư thường là việc chia gia tài, về ước nguyện của người chết....

Cư tang

Ngày xưa, hễ cha mẹ mất th́ phải về cư tang ba năm, nếu không sẽ bị tội bất hiếu. Ba năm cư tang là ba năm chịu đựng gian khổ, không dự mọi cuộc vui, không ngũ với vợ, không mặc gấm vóc, nhung lụa, tự nghiêm khắc với chính ḿnh, rộng lượng với kẻ dưới, cung kính với khách...để tỏ ḷng tôn kính với cha mẹ. Thời nay lệ cư tang không c̣n nữa.

Dây rơm, chống gậy ?

Ngày xưa, đường đi c̣n hẹp, có khi phải leo qua núi cao, người mất được chôn cất ở xa khu dân cư. Đă có trường hợp, người con v́ quá thương xót cha mẹ, khóc lóc thảm thiết, đến nỗi không kể ǵ đén sinh mạng ḿnh, đập đầu vào đá, ngă lăn xuống vực... Để tránh những t́nh trạng không hay kể trên, người ta mới đặt ra lệ quấn quanh đầu những vật liệu mềm, để đi đường an toàn hơn.

Hú hồn

Có nhiều trường hợp, con người đx tắt thở, tưởng là chết rồi nhưng sau một thời gian bỗng nhiên sống lại. Do đó dù với hy vọng mong manh, người sống tiếc thương muốn cứu văn... nên cầm áo quần của người đă tắt thở t́m chổ cao nhất hú 'Ba hồn bảy vía Ông ; hoặc 'Ba hồn chín vía Bà ' về nhập xác. Hú ba lần không được th́ đành ḷng chịu khâm liêm và tin rằng như vầy hồn người mất đở vất vưởng, biết đường t́m về nhà.., có trường hợp người ta c̣n chưa nở đóng nấp áo quan sau khi đă nhập liệm...Đây là một phong tục chủ yếu đế thỏa mản tâm linh.

Hiện tượng 'Quỷ nhập tràng'

Là hiện tượng xác chết tự nhiên bật dậy. Hiên tượng này rất hiếm khi xảy ra. Đó thật sự không có ma qủy ǵ hết, nguyên nhân là do điện âm tích tụ trong cơ thể người chết chưa kịp thóat ra hết, gặ phải luồng điện dương cực mạnh cuốn hút. V́ vậy, theo quan niệm dân gian, khi trong nhà có người mới chết th́ điều kiêng cử nhất là không để cho con mèo bất thần nhảy qua xác chết. Có trường hợp chén rượu hất văng vào xác chết, giọt nước mắt có hơi ẩm rơi vào xác chết... cũng tạo thành luồng khí, có thể cuốn hút xác chết bật dậy nhưng ngă xuống ngay tức th́. Xác chết Đuổi theo người sống ?. -Xác chết không thể tự bước đi được mà do hơi nóng của người sống cuốn hút, hoặc trường hợp có luồng không khí đối lưu cân bằng khi xác chết ở tư thế đứng song song với người sống. Việc gở ngói hoặc tranh trên mái nhà để ánh nắng mặt trời trực tiếp rọi vào cũng là để tránh trường hợp đó.

Tục đốt vàng mă

Theo quan niệm của người xưa, người chết cũng cần ăn uống, nhà cửa, quần áo, cần tiền để sử dụng...Thay v́ cúng tế bằng đồ thật, người ta thay thế bằng vàng m·ă làm bằng đất sét, rơm, giấy... với kích thườc thu nhỏ lại để người cỏi âm mang đi. Có câu ' Đi theo ma mặc áo giấy '.

H́nh nhân thế mạng

Ở nước ta không có tục ' tuẩn táng ' nhưng có tục đốt h́nh nhân thế mạng (vốn cũng xuất xứ từ tục tuẩn táng nhưng nhân đạo hơn). Để người chết xuống dưới âm cung có người hầu hạ..tục của ta không chôn người sống mà dùng h́nh nộm bằng tre, nứa...hoặc nhào nặn bằng đất sét..cho mặc áo quần bằng giấy...sau khi tế lề xong th́ đốt h́nh nhân đó cùng với vàng mă. Đây là phong tục mang đầy màu sắc dị đoan, nhưng cũng khó bài trừ triêt để.

Ma trơi hay ma chơi

Đó là đóm lửa lập ḷe yếu nhạt, bập bùng lan tỏa theo chiều gió, nó thường xuất hiện tại các khu nghăa địa. Khoa học đă giải thích, chứng minh hiện tượng đó chỉ là do chất lân tinh từ trong xương cốt của người hay súc vầt tỏa ra gặp oxy trong không khí, bốc cháy thành ngọn lửa, ban ngày cũng có hiện tượng này nhưng ta không nhận thấy. Sở dĩ có hiện tượng ma trơi đuổi theo là v́ khi ta chạy vô t́nh tạo nên một luồng không khí cuốn hút ngọn lửa ấy theo.


Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
VanPhuoc
Member Avatar
Vạn Phuớc Funeral Services
[ * * ]

Hướng Dẫn Chung Về Lễ Tang

Những vấn đề liên quan

Đám tang trong ngày tết.

Ngày tết nguyên đán là ngày vui cổ truyền của dân tộc, có ư nghĩa rất thiêng liêng. Gia đ́nh phải gác mối sầu riêng để ḥa cùng niềm vui của toàn dân tộc. V́ vậy có tục lễ cất khăn tang trong ba ngày tết. Nhà nào có đại tang th́ kiêng không đi chúc tết, mừng tuổi bà con. Ngược lại bà con xóm giềng lại cần đến chúc tết và an ủi những gia đ́nh bất hạnh. Trường hợp gia đ́nh có người chết vào ngày giáp tết th́ gia đ́nh phải định liệu được th́ chôn trước ngày tết, nếu để sang năm mới th́ có nhiều điều bất tiện. Đa số các gia đ́nh kiêng không để sang ngày mồng một đầu năm, trường hợp chết đúng ngày mồng một tết th́ không phát tang vội nhưng phải chuẩn bị mọi thứ để sáng mồng hai làm lễ phát tang.

Lễ cưới đă chuẩn bị sẳn, vấp phải lễ tang ?.

" Sinh hữu hạn, tử vô kỳ " cuộc đời th́ có hạn nhưng ai biết trước sẽ chết lúc nào. Theo lễ nghi th́ trong khi nhà có tang, nhất là đại tang th́ tránh mọi cuộc vui. Nhưng lễ cưới đă chuẩn bị sẳn, nếu quá câu nệ th́ qủa gay go cho cả hai gia đ́nh, nhất là các gia đ́nh mà cả đôi bên đều ông ǵa bà cả, có khi đợi đến bảy tám năm sau chưa hết tang.

V́ vậy có tục lệ: 'Cưới bôn tang-tức là cưới chạy tang'. Khi đó người chết được nằm tạm trên giường, đấp chăn lại, chưa nhập quan, hoặc làm lễ nhập quan nhưng chưa làm lễ thành phục. Theo nghi lễ nếu chưa làm lễ thành phục th́ chưa ai được khóc. Hàng xóm tuy biết nhưng gia đ́nh chưa phát tang th́ chưa đến viếng (trừ thân nhân ruột thịt và những người lân cận tối lữa tắt đèn có nhau, coi như người nhà). Trong khi đó, cả hai gia đinh chuẩn bị gấp đám cưới, cũng làm đủ lễ đưa dâu, đón dâu, yết cáo gia tiên, lễ tơ hồng..nhưng lễ vật rất đơn sơ, bó hẹp trong phạm vi gia đ́nh và một vài thân nhân. Khách, bạn đă mời cũng miễn, sẽ thông cảm sau.

Công việc cưới gả xong xuôi th́ mới bắt đầu phát tang. Cô dâu, chú rể mới, trở thành thành viên của gia đ́nh, chịu tang chế như mọi con cháu khác.

Trường hợp nhà có đám cưới mà hàng xóm lân cận có đám tang.Người biết phép lịch sự và ḷng nhân ái không bao giờ cười đùa vui vẻ trước cảnh buồn thảm của người khác. Trong trường hợp trên, người ta vẫn tiến hành lễ cưới nhưng không nên làm huyên náo, quá ầm ỉ, tránh t́nh trạng kẻ khóc người cười.

Dự đám tang

Dù thân hay sơ, nếu ta đi đến dự đám tang thà phải nghiêm túc, biểu lộ ḷng thành kính đối với người đă khuất. Ngoài ra, đam tang thường kéo dài đôi ba ngày, việc ăn uống là không tránh khỏi, nhưng chỉ nên hạn chế trong số người đến giúp việc và những thân nhân ở xa về. Đối với bà con, lối xóm, khách bạn th́ tang lễ không phải là dịp để 'Tră nợ miệng', nên tự hạn chế ḿnh, giúp được việc ǵ th́ tận t́nh giúp đở, không tiện về nhà ăn cơm th́ cũng không nên hạch sách, trách móc= thói củ 'Ma chê, cưới trách' không hay ho ǵ. Khi dự đám tang không ăn mặc ḷe loẹt, hở hang...cần phải trang nghiêm, kín đáo.

Đi đường gặp đám tang: Nếu gặp đám tang ngược chiều, dù vội đến đâu, ta cũng phải nhường đường cho đám tang đi qua, có người c̣n lịch sự ngă mũ, nón chào. Ngược lại, đ̣an xe tang cũng phải nghiêm túc, trật tự, đi có hàng lối, tuân thủ trật tự giao thông.

Hơi lạnh ở xác chết

Nhiều người công nhận rằng: theo cảm giác th́ người mới chết lạnh hơn nhiều so với nhiệt độ b́nh thường của con người cũng như của môi trường xung quanh. Hiện tượng hơi lạnh ở nhà người mới chết là có thực, hiện tượng vướng phải hơi lạnh bị ốm cũng khá phổ biến, nhất là đối với những người bị các chứng bệnh kinh niên, cao huyết áp...c̣n đối với những người mạnh khỏe th́ không mấy ảnh hưởng.

V́ vậy để pḥng xa, người ta không cho các bậc cao lảo, phụ nữ có thai sắp đến ngày sinh, trẻ quá nhỏ... đến dự khi tẩn liệm, an táng và cải táng. Tục xông khói chính là để đế pḥng có người bị hấp thụ bởi hơi lạnh. Tục này yêu cầu người ta phải xông khói rồi mới được vào nhà, hàng xóm xung quanh nhà có tang lễ thường đặt sẳn ở cửa ra vào một cái ḷ than đốt vỏ bưởi và quả bồ kết để trừ uế khí. Những người đi dự lễ tang cũng có thể pḥng hơi lạnh bằng cách ngậm gừng sống, uống nước lá nhót....trước và sau khi đến viếng lễ tang.Nghĩa tử là nghĩa tận
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
ChieuTruc
Member Avatar
Administrator
[ * * * ]
VIETNAMESE CONCEPTION OF FUNERAL ORGANIZATION

Funeral ceremony is a part of ritual impossible to miss in Vietnamese life. The form of funeral ceremony varies locally but in general it suffers deeply affection of Chinese's ritual. Even nowadays ritual has been changing a lot to suit modern life but somewhere funeral lasts and human must proceed standardedly to walk a deceased to the eternal world.

Vietnamese funeral ceremony bases on Tho Mai Gia Le and Gia Le Chi Nam. Tho Mai religious follower named officially Ho Gia Tan, during the days of Late Le Dynasty, edited the book of familial ceremony partly containing ritual created by Chu Van Cong aka Chu Hi, also known as Chu Tu, in the duration of Southern Tong and amended somehow by Tho Mai religious follower.

Activities of Vietnamese society most directed to sentiment, considering the familial blood relationship more important. Therefore from thousands of years ago, funeral ceremony was set standard. Many books and thoughts of Eastern Asian philosophers speak about human responsibility of funeral carefully. Life, Age, Disease and Death are four what must exist in a human life and no one can avoid.

Funeral ceremony

As mentioned above, funeral from Tho Mai familial ceremony is a tradition long long ago, generating from Chinese ancient familial ceremony. At present this tradition evens out of date but still applied widely in Vietnamese people. Mentioning funeral ceremony, one must consider religion, depending on what to believe, different steps of proceeding funeral ceremony applied.

Trully, with the strong development of science and technology and acknowledgements of Live and Universe… in a life full of urgence today, how many of us have enough time, money and belief to carry out the whole traditions which more or less seem bad belief, strange belief from thousands of years before. Nevertheless, a conception lasts, which is Death means not to go away but DEATH is a mere LOSS that is an Appearance (Material) just LOST, which is it (spirit) stills EXISTS here or there. Yes, in our memory there still stick the pictures of those beloved but deceased.

There are three most important date of a human life: dates of birth, marriage and death.

We hope to organize a solemn funeral and careful ceremony for our deceased relative, elimination of bad and out of date tradition, at the same time, it is better to organize funeral ceremony of big cost.

" Why fail to show our full heart to repay parenthood, caring our relative at the time alive? "

What do you think ?
Măi măi bên nhau trọn đời
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
phivanlong
Newbie
[ * ]
Bác nên cho thêm mấy bài văn cúng và cách chọn ngày. Bổ sung thêm một số vấn đề về mai táng như mộ kết, trùng tang....
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
ChieuTruc
Member Avatar
Administrator
[ * * * ]
phivanlong
Feb 24 2010, 12:40 AM
Bác nên cho thêm mấy bài văn cúng và cách chọn ngày. Bổ sung thêm một số vấn đề về mai táng như mộ kết, trùng tang....
Cám ơn bạn đă quan tâm, chúng tôi sẽ sưu tầm thêm các bài văn cúng trong đám tang.

Riêng về cách chọn ngày trong đám tang th́ đă có trong phần mềm Tử vi Vạn PhướcTử vi Vạn Phước.
Bạn có thể tải về và sử dụng thử.
Măi măi bên nhau trọn đời
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
kristinlee
Newbie
[ * ]
Susan here i too have hear from many friends of mine that this game is really cool, i do not have that much funds to get a cd so anyone can suggest a free download or crack web site for the same? please let me know asap i am too excited to play Smile

Cheers!!!women's interest~Assorted videos
food & drinks~medical
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
jiaxvkby
Newbie
[ * ]

I wish more people would put down sites like this that are truly provocative to read.Belstaff Jackets
Belstaff Blazer Women
Belstaff Motorcycle
Karen Millen
Mac Cosmetics Outlet
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
fashion0011
Newbie
[ * ]
I request more people would make a note sites like this that are in truth accommodating to read. With all the thistledown floating almost on the net, it is rare to look over a locate like yours instead.
Doudoune Moncler
North Face Femme
Doudoune Burberry Femme
Doudoune Armani Homme
Karen Millen
Mac Cosmetics Outlet
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
fashion0011K1
Newbie
[ * ]
An impressive share, I recently given this onto a colleague who was simply performing a small analysis during this. And then he in fact bought me breakfast since I ran across it for him.. smile. So let me reword that: Thnx for the treat! But yeah Thnkx for spending any time to go over this, I find myself strongly about this and adore reading regarding this topic. If at all possible, as you grow expertise, would you mind updating your website with a lot more details? It is extremely great for me. Huge thumb up because of this short article!
Beats By Dre Headphones
Where Can I Buy Beats By Dre
Cheap Beats By Dre Headphones
Beats By Dr Dre Studio
Offline Profile Quote Post Goto Top
 
ZetaBoards - Free Forum Hosting
ZetaBoards gives you all the tools to create a successful discussion community.
« Previous Topic · Thọ mai gia lễ · Next Topic »
Add Reply